16/05/2013 08:18 GMT+7

Triều Tiên bác đề nghị đàm phán của Hàn Quốc về Kaesong

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Hôm qua 15-5, CHDCND Triều Tiên đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị đàm phán của Hàn Quốc về Khu công nghiệp chung Kaesong.

o1dLkUUf.jpgPhóng to

Những chiếc xe đưa người trở về Hàn Quốc từ Khu công nghiệp Kaesong ngày 30-4 - Ảnh: AFP

“Đây chỉ là chiêu trò nhằm đổ lỗi (cho phía CHDCND Triều Tiên) về cuộc khủng hoảng tại Khu công nghiệp chung Kaesong và đánh lừa dư luận” - Hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn tuyên bố của chính quyền CHDCND Triều Tiên. Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul phải ngừng các hành vi và tuyên bố gây hấn trước nếu muốn nối lại hoạt động của Kaesong.

Theo Hãng tin Yonhap, trước đó chính quyền Hàn Quốc chính thức đề nghị đàm phán với CHDCND Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự về hoạt động của Khu công nghiệp Kaesong. Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh vụ đóng cửa Kaesong đã gây thiệt hại to lớn cho 120 doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc lấy lại các loại nguyên liệu thô và sản phẩm đã hoàn thiện tại Khu công nghiệp Kaesong. Tuy nhiên, chính quyền Bình Nhưỡng nhấn mạnh: “Nếu Hàn Quốc thực sự muốn nối lại hoạt động Kaesong thì không nên đòi đàm phán về những vấn đề không cần thiết, mà hãy chọn giải quyết những vấn đề cơ bản”.

Phía Bình Nhưỡng cũng tiếp tục chỉ trích cuộc tập trận chung trên biển giữa Hàn Quốc và Mỹ trong tuần này và cáo buộc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã “phát ngôn xấc xược” về khu Kaesong. “Nếu phía Hàn Quốc muốn đàm phán, hãy ăn nói sao cho lịch sự. Tương lai của khu công nghiệp này phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Hàn Quốc” - Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Trong cuộc họp hôm 14-5, khi yêu cầu Bộ Thống nhất Hàn Quốc đề nghị đàm phán với CHDCND Triều Tiên, bà Park đã bày tỏ hi vọng Khu công nghiệp chung Kaesong sẽ trải qua “những thay đổi mang tính cách mạng theo hướng quốc tế hóa”.

Khi CHDCND Triều Tiên rút 53.000 công nhân ra khỏi Khu công nghiệp Kaesong hồi tháng trước, các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại đây đã chất đầy hàng hóa lên xe chở về Hàn Quốc. Tuy nhiên, họ vẫn phải để lại một khối lượng hàng hóa và nguyên vật liệu lớn tại đây.

NGUYỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất